Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 8-10 tuổi

Sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ thay đổi rất nhanh vì vậy nếu cha mẹ không hiểu được đặc điểm của từng giai đoạn sẽ gặp khó khăn trong việc giúp con phát triển toàn diện. Vậy với trẻ giai đoạn 8-10 tuổi có những điểm nào cần lưu ý?.

 

Hãy cùng tranphung.vn tìm hiểu bài viết sau đây.

Sinh hoạt hàng ngày

Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 8-10 tuổi 1

trẻ ăn rất ngon miệng, nguy cơ tăng cân nhanh

Sau quá trình làm quen với đồ ăn mới, trẻ 8-10 tuổi đã tìm được cho mình những món yêu thích và ăn rất ngon miệng, bởi vậy khả năng tăng cân rất nhanh. Hãy giúp trẻ kiểm soát cân nặng bằng cách tạo cho trẻ những khẩu phần ăn khoa học với đầy đủ các chất theo đúng nhu cầu lứa tuổi.

Trẻ bắt đầu thức khuya hơn, tuy nhiên giờ ngủ trung bình cần thiết cho trẻ là 10 tiếng mỗi ngày bởi vậy cha mẹ nên nhắc nhở bé đi ngủ sớm. Cũng hay làm gương cho trẻ bằng cách đi ngủ sớm hoặc hạn chế tiếng ồn, ánh sáng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Phát triển tính cách

Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 8-10 tuổi 2

Trẻ bộc lộ nhiều tính xấu

Giai đoạn này trẻ thường bộc lộ nhiều tính cách xấu như cáu giận với mọi người, ích kỉ, mất kiên nhẫn. Trẻ thường cho rằng mình đã biết mọi thứ bởi vậy ít khi lắng nghe cũng như rất hay tranh luận. Nếu không hiểu được tâm sinh lý này cha mẹ có thể bị nhầm lẫn rằng con hư.

Tuy nhiên trẻ lạ dễ tự ti về bản thân. Nếu bị người lớn chỉ trích, chê bai trẻ sẽ nghĩ rằng mình vô dụng và thường bị trầm cảm. Cha mẹ hãy tinh tế nhận ra những thay đổi nhỏ của con để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Kỷ luật

Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 8-10 tuổi 3

Trẻ bắt đầu có sự phản kháng với bố mẹ

Trẻ 8-10 tuổi bắt đầu có sự phản kháng trước những biện pháp dạy dỗ của cha mẹ. Thế nên cha mẹ cần chuẩn bị sẵn tâm lý để ứng phó với con. Sự cứng rắn là rất cần thiết nhưng cha mẹ cũng nên mềm mỏng để có thể giúp trẻ hiểu một cách thấu đáo tại sao không nên làm những việc thế này thế kia.

Tới trường

Kỹ năng cần thiết để trẻ theo học ở trường:

- Lắng nghe và làm theo những chỉ thỉ bằng lời nói có nhiều bước.

- Nắm vững kỹ năng phát âm và nhận dạng từ.

- Đọc thành thạo và hiểu đoạn văn trong khi đọc.

- Nhận dạng được các thành phần trong một cuốn sách: Tiêu đề, tác giả, minh họa, mục lục v.v...

- Viết chữ thảo thành thạo với khoảng cách giữa các từ và câu cú hoàn chỉnh.

- Đếm và viết số tới 1000 và biết cộng / trừ tới 20

- Được học về các kiến thức khoa học cơ bản, bao gồm phân loại động thực vật, chuyển động, lực hấp dẫn, hình dạng trái đất, và các thuộc tính của vật chất.

- Biết cách nhận diện quốc gia, châu lục trên bản đồ thế giới

Khi chơi

Trẻ 8-10 tuổi, tính cách hướng nội, hướng ngoại gần như được định hình rõ. Với những trẻ hướng ngoại thích tham gia các trò chơi ngoài trời cùng bạn bè thì trẻ hướng ngoại có lại có sở thích tự chơi một mình.  Trẻ đã có thể làm thủ công với những kĩ năng khó hơn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Trẻ thích thú phát huy sự sáng tạo của bản thân và chơi những đồ chơi thiết thực hơn với cuộc sống.

>> 8 thói quen của cha mẹ dễ làm hư trẻ

Tình bạn

Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 8-10 tuổi 4

Trẻ bắt đầu chơi theo nhóm

Trẻ 8-10 tuổi có xu hướng bao dung. Chúng chơi với mọi người dù không mấy quen thuộc, và thường rộng lượng và giúp đỡ những người đồng lứa. Chúng sẽ cãi cọ và đánh nhau, nhưng không giận hay ghét nhau được lâu. Các bé gái bắt đầu chơi với nhau thành nhóm tuy nhiên nếu được người lớn khuyến khích cho các bạn chơi cùng chúng cũng vui vẻ đồng ý.

Tình bạn của trẻ xoay quanh các hoạt động cùng nhau và hàng xóm láng giềng. Bạn của trẻ sẽ là những người cùng lớp, cùng khu hay cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa. Trẻ bắt đầu hiểu rằng bạn bè mình cũng có gia đình, và dần dần tôn trọng việc bạn có cuộc sống riêng.

Độ tuổi này trẻ rất thích được đi chơi, sang nhà bạn bè chơi và cũng muốn rủ bạn bè về nhà mình. Tuy nhiên chúng sẽ chóng chán nếu có không có kế hoạch về các trò chơi cũng như không có sự khuấy động của người lớn. Mặc dù ham chơi nhưng chúng cũng nhanh muốn về nhà với người thân.

Sự phát triển của mỗi trẻ là không giống nhau, có thể bộc lộ sớm hay muộn, nhiều hay ít ở cùng một lứa tuổi. Bởi vậy cha mẹ hơn ai hết phải hiểu được con mình để có thể song hành cùng bé trên con đường hoàn thiện bản thân.

Được tổng hợp bởi trung tâm Gia Sư Việt

Đào tạo

Bài viết nổi bật

Có nên trồng cây sung trước nhà không?

Theo phong thủy, cây Sung được xếp vào Tứ Linh “Đa- Sung- Sanh- Si”. Có nên trồng cây sung ...

Có nên trồng cây hoa hồng trước cửa nhà không?

Sở hữu 1 chậu hoa hồng xinh xắn với những bông hoa thơm nồng là điều phụ nữ ...

Những ưu điểm của kiểu tóc ngắn

Một số ưu điểm của tóc ngắn để chị em có tự tin khi chọn theo trào lưu ...

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ DẠY NGHỀ TÓC QUỐC TẾ TRẦN PHÙNG
Hotline: 0983.263.116
Địa chỉ: Số 21, ngõ 68, Cầu Giấy, Hà nội