Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 5 -7 tuổi

Mỗi một giai đoạn trẻ có sự phát triển khác nhau về nhận thức và tư duy. Nắm được những kiến thức cụ thể cho từng giai đoạn phát triển của trẻ giúp cha mẹ có những cách chăm sóc và dạy dỗ con phù hợp. Vậy với trẻ độ tuổi 5-7 tuổi có những đặc điểm như thế nào, bài viết sau sẽ phân tích chi tiết.

Hãy cùng tranphung.vn tìm hiểu bài viết sau đây.

Nếp sinh hoạt hàng ngày

Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 5 -7 tuổi 1

Trẻ thích lập kế hoạch và thực hiện theo

Trẻ 5-7 tuổi được ví như một nhà lập kế hoạch tự nhiên. Trẻ có thể lên thời gian biểu hàng ngày và thực hiện theo thời gian biểu đó. Đặc điểm này xuất phát từ việc trẻ ở độ tuổi này đã có khái niệm về thời gian. Trẻ luôn nghĩ đến trách nhiệm hoàn thành tốt các công việc của mình để không bị mắng. Trẻ tự gây ra áp lực cho bản thân trong việc thực hiện theo thời gian biểu bởi vậy trẻ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm. Nếu cha mẹ không quan sát và hiểu tâm lý con trẻ rất dễ bực dọc và không tập trung làm tốt được việc gì. Cha mẹ hãy cùng với con lập thời gian biểu hợp lý, và giúp con thực hiện chúng để trẻ thấy tự tin và vui vẻ, cảm thấy dễ dàng hơn trong việc làm việc và học tập có giờ giấc.

Ở độ tuổi này trẻ đã biết sợ bong tối. Vì vậy hãy để đèn ngủ trong phòng của con. Hãy hôn và chúc con ngủ ngon để con cảm thấy yên tâm hơn. Trẻ cũng muốn ôm đồ choi yêu thích đi ngủ giống như luôn có người bạn ở bên cạnh.

Đây cũng được coi là thời điểm trẻ nên làm quen với vài món ăn mới. Khi bắt đầu có thể trẻ sẽ không thích nhưng sau dần trẻ sẽ quen với khẩu vị và tìm ra được những món ưa thích, cùng ăn uống với gia đình một cách vui vẻ.

Phát triển tính cách

Trẻ 5-7 tuổi bộc lộ nhiều tính cách tuyệt vời. Trẻ hãnh diện về gia đình, biết cảm thông và chia sẻ. Trẻ có khả nằn tự kiếm soát bản thân nên tính cách thường khá ổn định.

Tuy nhiên giai đoạn này trẻ đã biết tính toán để có những hành vi xấu như nói dối, ăn cắp. Cha mẹ cần nghiêm khắc ngăn chặn kịp thời để trẻ không bị tiêm nhiễm.

Tính kỷ luật

Như đã nói ở trên, trong độ tuổi này trẻ luôn muốn hoàn thành tốt mọi việc bởi vậy trẻ rất khó tính với bản thân, và tự xấu hổ khi trẻ phạm sai lầm hoặc gây ra phiền phức. Mặc dù trẻ vẫn mắc sai phạm, nhưng cha mẹ chỉ cần nhắc nhở nệ nhàng là trẻ có thể hiểu được.

Tới trường

Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 5 -7 tuổi 2

Những năm đầu đi học trẻ tiếp cận với nhiều kiến thức mới

Những kỹ năng cần có trong những năm đầu đi học.

- Kiểm soát hành vi trong thời gian làm bài tập và khi thầy cô đang giảng bài

- Khả năng làm việc nhóm và cách giải quyết vấn đề

- Khả năng đọc hiểu cơ bản

- Khả năng viết tay với khoảng cách giữa các từ, và tạo ra câu hoàn thiện.

- Đếm và viết số tới 100, thực hiện cộng và trừ tới 10

- Sử dụng đồ thị đơn giản và nhận dạng được các phân số đơn giản

- Khả năng điều khiển vật thể

- Thích thú khám phá các kiến thức khoa học

- Khả năng tự chuẩn bị và sắp xếp đồ dùng học tập 

Khi chơi

Tìm hiểu sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ từ 5 -7 tuổi 3

Độ tuổi này trẻ có thể tham gia vui chơi đơn giản

Trẻ 5-7 tuổi thường thích chơi bên ngoài cùng bạn bè hoặc tự chơi trong nhà. Trẻ có thể tham gia các hoạt động vui chơi đơn giản như đạp xe, nhảy múa, đá banh. Cũng bởi tính hướng nội của trẻ tuổi này, chơi một mình cũng rất quan trọng. Chúng sẽ dành thời gian ngồi một mình trong phòng để chơi với ôtô, các hình siêu nhân, hoặc với búp bê. Trẻ đặc biệt thích sắp xếp và sưu tập đồ chơi hay tích lũy các tấm thẻ đổi quà. Những thứ này cho trẻ thời gian suy nghĩ, một cảm giác về sở hữu, và làm giảm bớt áp lực từ những tranh cãi hay tranh luận trong nhóm bạn bè. 

>> Bé có tính ăn cắp vặt, cha mẹ phải làm gì?

Tình bạn

Trẻ 5-7 tuổi thường xảy ra tranh luận với các bạn. Tuy nhiên cha mẹ không cần quá bận tâm vì giận dỗi nhau chỉ là thoáng qua. Chỉ cần tách chúng ra một ngày và hôm sau chúng sẽ lại chơi với nhau vui vẻ như chưa có chuyện gì xảy ra.

Một nguyên nhân dẫn tới tình trạng xung đột ở trẻ là sự chuyển dịch từ các trò chơi nhập vai sang thể loại chơi với luật định. Chúng đang hình thành nên trật tự ai kiểm soát ai, do đó xung đột tất yếu sẽ xảy ra. Cha mẹ cần giám sát chặt chẽ trò chơi của trẻ để tránh sự bắt nạt lẫn nhau và những hành vi có thể làm tổn hại tới thể chất hay tinh thần của trẻ.

Tình bạn của trẻ sẽ tiến triển vào những năm kế tiếp; nhưng bây giờ, khoảng 5-7 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp trong mối quan hệ song song. Trong năm này, sự cân bằng giữa các trò chơi có tổ chức và chơi một mình sẽ giúp trẻ qua được giai đoạn chuyển đổi.

Có khá nhiều điều đặc điểm thú vị về nhận thức và tư duy của trẻ trong giai đoạn 5-7 tuổi nhưng nhìn chung chúng khá ổn định. Tuy vậy cha mẹ cũng cần theo sát quá trình phát triển của con để kịp thời phát hiện những sai lệch trong nhận thức của trẻ để uốn nắn cho hợp lý.

Được tổng hợp bởi trung tâm https://www.facebook.com/giasuviet.hn

Đào tạo

Bài viết nổi bật

Có nên trồng cây sung trước nhà không?

Theo phong thủy, cây Sung được xếp vào Tứ Linh “Đa- Sung- Sanh- Si”. Có nên trồng cây sung ...

Có nên trồng cây hoa hồng trước cửa nhà không?

Sở hữu 1 chậu hoa hồng xinh xắn với những bông hoa thơm nồng là điều phụ nữ ...

Những ưu điểm của kiểu tóc ngắn

Một số ưu điểm của tóc ngắn để chị em có tự tin khi chọn theo trào lưu ...

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ DẠY NGHỀ TÓC QUỐC TẾ TRẦN PHÙNG
Hotline: 0983.263.116
Địa chỉ: Số 21, ngõ 68, Cầu Giấy, Hà nội