Cha mẹ nên làm gì để gia sư giỏi dạy con lâu dài?

Tìm được một gia sư giỏi dạy con đã khó, để gia sư ấy gắn bó dạy lâu dài lại càng khó hơn. Bài viết sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp phụ huynh “níu chân” gia sư giỏi.

 

1. Tạo không gian giảng dạy thoải mái, tập trung

Không gian ảnh hưởng tương đối nhiều tới tâm lý cũng như cảm hứng dạy học của gia sư. Chẳng ai thích phải kèm cặp, giảng bài trong không gian ồn ào gây mất tập trung. Cũng không ai thích dạy trong căn phòng bừa bộn, ẩm mốc, có mùi hôi khó chịu.

Phụ huynh nên bố trí không gian dạy học thoáng mát, sạch sẽ, có đầy đủ ánh sáng... nếu nhà gần nơi ồn ào thì nên lắp đặt cửa cách âm là tốt nhất, không gian yên tĩnh sẽ giúp việc dạy học của gia sư tốt hơn, trẻ cũng tiếp thu kiến thức trọn vẹn và đầy đủ, kết quả học tập được cải thiện.

Không gian dạy yên tĩnh giúp gia sư dạy tập trung hơn

Không gian dạy yên tĩnh giúp gia sư dạy tập trung hơn

Không ít các bậc phụ huynh đa nghi năng lực dạy học của gia sư nên thường ngồi cùng con trong các buổi học, điều này vô hình chung tạo áp lực cho gia sư, khiến gia sư cảm thấy không được tự nhiên, thoải mái.

Lời khuyên dành cho phụ huynh là hãy tạo không gian riêng để gia sư có thể thoải mái dạy học, nếu muốn kiểm tra thì bạn chỉ cần đứng ngoài cửa nghe 1 lúc là cũng đánh giá phần nào năng lực của gia sư.

Vào giữa giờ dạy, phụ huynh có thể mang ít trái cây, bánh ngọt, nước ép để gia sư và con ăn nhẹ, có thêm năng lượng để tiếp tục dạy và học.

Nếu tạo được môi trường dạy học tốt như vậy đảm bảo các gia sư giỏi đều sẽ gắn bó lâu dài, dạy nhiệt huyết hơn với trẻ.

2. Thường xuyên hỏi thăm, nói lời cảm ơn

Nhiều phụ huynh cho rằng việc kết quả học tập của con tiến bộ khi học gia sư là đương nhiên, đó là trách nhiệm của gia sư nên “quên lãng” đi câu cảm ơn.

Phụ huynh không biết được rằng lời cảm ơn tuy nhỏ nhưng nó có sức mạnh tinh thần rất lớn, là sự công nhận và đánh giá về năng lực, khả năng cũng như tâm huyết mà gia sư đã bỏ ra truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Lời cảm ơn nhỏ nhưng mang ý nghĩa tinh thần lớn đối với gia sư

Lời cảm ơn nhỏ nhưng mang ý nghĩa tinh thần lớn đối với gia sư

Đối với những gia đình có con chậm hiểu, lười biếng, thường xuyên phá phách nghịch ngợm hay có dấu hiệu trầm cảm... thì phụ huynh càng cần thường xuyên nói chuyện và chia sẻ, cảm ơn gia sư vì đã vất vả và kiên trì giảng dạy giúp trẻ tiến bộ từng ngày.

Vào những buổi gia sư nghỉ dạy do ốm thì phụ huynh cũng nên nhắn tin hoặc gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe. Vài hành động nhỏ quan tâm sẽ khiến gia sư giỏi gắn bó giảng dạy lâu dài với trẻ hơn.

Khi nghe lời cảm ơn, hỏi thăm đến từ phụ huynh học sinh, gia sư sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, may mắn khi được dạy trong một gia đình chân thành, tri thức. Không một gia sư giỏi nào lại muốn dừng dạy đối với một gia đình tốt đến vậy.

3. Trả thêm phí dạy, thưởng những dịp quan trọng

Bất cứ 1 gia sư nào khi đi dạy cũng đều mong muốn mình được công nhận năng lực. Nếu phụ huynh thấy gia sư dạy giỏi, dạy tốt thì hãy xem xét đến việc tăng phí dạy cho gia sư.

Chẳng hạn với gia sư sinh viên mức phí khởi đầu là 100 nghìn/ ca, phụ huynh sau 1 thời gian thấy con có sự tiến bộ, kết quả học tập được cải thiện có thể nâng lên 120 nghìn/ca. Đối với gia sư là giáo viên cũng tương tự như vậy.

Phụ huynh nên tăng phí dạy nếu gia sư dạy giỏi và hiệu quả

Phụ huynh nên tăng phí dạy nếu gia sư dạy giỏi và hiệu quả

Thực tế rất nhiều gia sư gặp vấn đề khó khăn về tài chính, đặc biệt là gia sư thuộc đối tượng sinh viên. Cơ hội dạy hiện nay rất nhiều với mức phí hấp dẫn dành cho những gia sư thực sự giỏi.

Gia sư sẽ tìm đến những địa chỉ mang lại thu nhập cao để có tiền trang trải sinh hoạt, chi tiêu hàng ngày. Việc bạn tìm được gia sư giỏi kèm cặp cho con là điều may mắn nhưng bạn cũng cần có các biện pháp để gia sư ấy có thể gắn bó dạy con lâu dài.

Nếu phụ huynh trả thêm phí dạy cao hơn cho gia sư so với mặt bằng chung thị trường chắc chắn mức độ gắn bó sẽ lâu hơn.

Tuy nhiên phải hiểu rằng ngoài việc trả phí dạy cao hơn thì thái độ của phụ huynh với gia sư cũng cần tốt, phụ huynh cần luôn giữ thái độ tôn trọng với người thầy của con mình, tuyệt đối không được tạo cảm giác người chủ - người làm thuê.

Vào những dịp sinh nhật, ngày 20/11, 8/3 (nếu gia sư là nữ), tết âm lịch... phụ huynh cũng có thể thưởng thêm cho gia sư 1 khoản tiền (nhiều hay ít phụ thuộc điều kiện kinh tế gia đình).

4. Sắp xếp lịch dạy phù hợp, linh động

Phụ huynh tuyệt đối không nên ép gia sư phải dạy vào 2 – 3 buổi nào đó nhất định trong tuần theo ý muốn của mình. Bởi có thể 1 trong số buổi đó gia sư cần đi học, đi làm hoặc có việc bận không thể dạy được.

Việc sắp xếp lịch dạy phụ huynh nên để gia sư chủ động, bởi vì gia sư cũng có lịch học, lịch sinh hoạt riêng. Đương nhiên lịch học cũng phải có giờ giấc, thời gian phù hợp với trẻ để đảm bảo quá trình tiếp thu kiến thức được tốt nhất.

Khi có thời gian biểu dạy phù hợp, gia sư cảm thấy dễ chịu hơn trong việc giảng dạy, tinh thần cũng tốt hơn nhiều.

Chỉ cần bỏ ra chút thời gian tìm hiểu về tâm lý và nhu cầu của gia sư là phụ huynh sẽ biết cách để có thể “níu kéo” gia sư giỏi dạy con mình lâu dài. Học cách trở thành người phụ huynh thông thái nhé!

Đào tạo

Bài viết nổi bật

Có nên trồng cây sung trước nhà không?

Theo phong thủy, cây Sung được xếp vào Tứ Linh “Đa- Sung- Sanh- Si”. Có nên trồng cây sung ...

Có nên trồng cây hoa hồng trước cửa nhà không?

Sở hữu 1 chậu hoa hồng xinh xắn với những bông hoa thơm nồng là điều phụ nữ ...

Những ưu điểm của kiểu tóc ngắn

Một số ưu điểm của tóc ngắn để chị em có tự tin khi chọn theo trào lưu ...

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ DẠY NGHỀ TÓC QUỐC TẾ TRẦN PHÙNG
Hotline: 0983.263.116
Địa chỉ: Số 21, ngõ 68, Cầu Giấy, Hà nội